4 Giai Đoạn Trong Chu Trình Phát Triển Tóc

4 Giai Đoạn Trong Chu Trình Phát Triển Tóc

Rụng tóc là vấn đề khiến phần lớn phái đẹp lo lắng, đặc biệt, ở lứa tuổi ngoài 20. Lắng nghe tâm tư này, ETE Saigon – Hair Happiness sẽ chia sẻ với các bạn chuỗi bài viết về chủ đề này.

Với chủ đề “Rụng tóc”, ETE mang đến kiến thức từ cơ bản đến nâng cao để bạn hiểu đúng về các loại tóc rụng, nguyên nhân của từng loại và cách chăm sóc phù hợp để giảm tối đa lượng tóc rụng.

Bài viết đầu tiên này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu 4 giai đoạn trong vòng đời của tóc nhé!

Giai đoạn phát triển – Anagen Phase

Trong giai đoạn phát triển, tế bào chân tóc phân chia nhanh thành các gốc tóc mới. Tốc độ mọc tóc cũng cao hơn nhất trong 4 giai đoạn vòng đời của tóc. Cụ thể, mỗi tháng, tóc có thể tăng khoảng 2,5 cm, tuy nhiên, sẽ chậm hơn một chút vào mùa đông.

Giai đoạn phát triển tóc của ai càng lâu, tốc độ mọc tóc, dài tóc càng nhanh. Trung bình, mỗi sợi tóc có 3- 5 năm thuộc giai đoạn tăng trưởng này, tóc có thể mọc lên tới 60cm. Riêng với người Châu Á, thời gian này có thể lên tới 7 năm.  

Khoảng 85% tóc ở giai đoạn phát triển, 25% còn lại duy trì ở 3 giai đoạn sẽ được tìm hiểu tiếp theo.

Giai đoạn chuyển đổi (Catagen phase)

Sau khi kết thúc việc tăng trưởng, tóc đến giai đoạn ngừng phát triển, chuyển đổi để thoái hóa. Bước vào giai đoạn này, các sợi tóc không còn nhận được dưỡng chất từ máu và tế bào. Khoảng 3% tóc của bạn ở trong tình trạng này.

May mắn thay, giai đoạn ngừng phát triển chỉ kéo dài 10 ngày mà thôi.

Giai đoạn thoái triển (Telogen phase)

Tới quá trình thoái triển, chân tóc “ngủ đông” trong nang tóc, dù không còn nhận được dưỡng chất để phát triển. 10-15% tóc ở giai đoạn này trong 2-3 tháng trước khi tóc rụng và tóc mới tái sinh, bắt đầu lặp lại một vòng đời mới.

Giai đoạn tăng trưởng mới (Exogen Phase)

Dù được gọi là giai đoạn phát triển mới bởi lẽ, khi tới thời điểm này của vòng đời, bắt đầu rụng khỏi chân tóc và dành chân tóc cho tóc con mọc lên, nối tiếp những giai đoạn như nó từng trải qua trước đó.

Giai đoạn tăng trưởng mới kéo dài từ 2-5 tháng.

Mỗi chân tóc có thể ở các giai đoạn khác nhau trong cùng một thời điểm, nên đừng lo, sẽ không có chuyện cả mái tóc sẽ rụng cùng lúc đâu. :))) Bình thường, một ngày, tóc có thể rụng 80 – 100 sợi.

Bạn có thể gặp phải một số vấn đề về tóc như tóc rụng, tóc mọc chậm khi chu trình phát triển của tóc bị rối loạn do ảnh hường từ mất cân bằng dinh dưỡng và sức khỏe.

 

Trong bài viết tiếp theo thuộc chủ đề Rụng tóc, ETE Saigon – Hair Happiness sẽ cung cấp thêm những kiến thức về các loại tóc rụng và làm sao cải thiện để tóc mọc nhanh hơn. Mời các bạn cùng đón xem nhé!