05 Nguyên Nhân Tóc Mọc Chậm

tai sao toc moc cham

Bạn từng cảm thấy sau nhiều tháng nhưng dường như tóc không hề dài thêm? Như thể, tất cả những loại mặt nạ tóc, dưỡng tóc bạn dùng không có chút tác dụng gì? Có lẽ, bạn đang gặp phải một trong những nguyên nhân hạn chế tốc độ mọc tóc dưới đây. Tìm hiểu ngay cùng ETE Saigon – Hair Happiness nhé!

Từ những điều thường nhật như chế độ ăn uống tới mất cân bằng dinh dưỡng hay sản phẩm tóc bạn đnag dùng đều có thể trở thành lý do cản trở tóc mọc đúng tiến độ tự nhiên. Cụ thể, dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất.

Mất cân bằng hóc-môn

Những vấn đề về hóc-môn như bệnh tuyến giáp hay đa nang buồng chứng gây nên rụng tóc; tuy nhiên, mức độ bệnh nhẹ sẽ hạn chế tóc mọc dài, khiến bạn cảm thấy như tóc không hề dài ra vậy. Cả bệnh cường giáp và suy tuyến giáp đều làm tóc rụng diện rộng, ban đầu sẽ mỏng dần theo khu vụng nhỏ và lan ra theo thời gian. Với bệnh đa nang buồng trứng, nhiều người có dấu hiệu hói.

Thiếu dinh dưỡng

Paul Labrecque – nhà tạo mẫu tóc cho người nổi tiếng – từng chia sẻ rằng cách chúng ta ăn ảnh hưởng trực tiếp tới sự chắc khỏe và phát triển của tóc. Cụ thể, việc thiếu hụt một số loại dinh dưỡng và vitamin khiến tóc mọc chậm. Theo báo cáo của tạp chí Dermatology Practical and Conceptual, việc thiếu chất sắt, zinc, niacin, axit béo, selenium, axit folic, chất chống oxy hóa, biotin, protein, vitamin A, D và E dễ khiến tóc yếu và rụng tóc. Thiếu trầm trọng một trong những chất trên có thể chính là nguyên nhân khiến tóc bạn không đủ khả năng đạt độ dài tối đa.

Mắc một số bệnh lý

Bình thường, nang tóc phát triển, nghỉ ngơi, sau đó rụng để thay tóc mới. Tuy nhiên, một số người nhiễm bệnh nghiêm trọng như viêm phổi, tóc có thể trải qua một giai đoạn ngừng phát triển. Bởi lẽ, ảnh hưởng của bệnh đưa tất cả nang tóc vào giai đoạn “ngủ động”, tóc tạm ngừng phát triển. Tình trạng này được gọi là rụng tóc Telogen effluvium.

Ảnh hường từ bệnh cường giáp

Bị chứng Thu nhỏ nang tóc

Trên thực tế, tóc sẽ mỏng dần và mọc chậm hơn theo tuổi tác. Song, gen duy truyền cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đáng kể. Cụ thể, hội chứng thu nhỏ nang tóc cũng bị di truyền từ thế hệ trước. Nang tóc càng sâu, khả năng tóc mọc dài càng cao. Tuy nhiên, khi gặp phải hội chứng này, tóc không thể mọc dài nhiều, khi tóc dài ra, sợi tóc yếu dần, nhạt màu hơn và dễ gãy.

Tạo kiểu quá đà

Một điều dễ hiểu là tạo kiểu với nhiệt quá thường xuyên khiến tóc gãy và gặp hư tổn. Các hình thức tạo kiểu khác như tết tóc chặt, buộc chắc và nối tóc cũng có thể tạo áp lực lên thân tóc và dẫn tới rụng tóc.

Cuối cùng, cặn sản phẩm tóc để lại trên da đầu gây tắc nang tóc, hạn chế việc mọc tóc theo tốc độ tự nhiên.