4 Ảnh Hưởng Rõ Rệt Của Lão Hóa Lên Mái Tóc

Hair changes with age

Những ảnh hưởng của sự lão hóa lên cơ thể là điều hiển nhiên mà bất kỳ ai trong chúng ta đều phải trải qua. Trong độ tuổi từ 25 đến 40, mái tóc của chúng ta bắt đầu bước vào quá trình lão hóa. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những sự thay đổi đáng kể trên mái tóc của mình.Chúng được thể hiện qua sự bạc màu của tóc, sự biến đổi trong kết cấu hoặc cũng có thể là mật độ dày - mỏng của mái tóc. Cùng Été Sài Gòn tìm hiểu những thay đổi cụ thể của mái tóc trong quá trình lão hóa. 

1. Sự thay đổi về màu tóc

Tóc bạc là một trong những biểu hiện đầu tiên, rõ rệt nhất báo hiệu quá trình lão hóa của mái tóc. Sắc tố melanin là thành phần quyết định màu tóc của chúng ta. Trong quá trình lão hóa, số lượng melanin được sản sinh bởi các nang tóc dần ít đi. Chính điều này đã khiến cho mái tóc của trở nên bạc màu. Thông thường, tóc sẽ bạc ở phần thái dương, sau đó, lan rộng khắp đỉnh đầu. 

Tóc bạc là một trong những biểu hiện của lão hóa

Lúc này, gen đóng vai trò quan trọng quyết định thời điểm mà mái tóc sẽ có những biến đổi về màu sắc. Phần lớn người trưởng thành nhận thấy những sợi bạc đầu tiên trên mái tóc của họ vào độ tuổi 30. Song, cũng có những trường hợp tóc bạc xuất hiện sớm hơn, vào khoảng những năm 20 tuổi. Bước qua tuổi 50, mái tóc của nhiều người sẽ gần như chuyển đổi từ đen thành bạc, sáng dần theo thời gian, và cuối cùng, sẽ biến đổi hoàn toàn sang màu trắng.  

Dầu Gội Dưỡng Ẩm Trẻ Hóa Tóc - Replenishing Shampoo
479.000 ₫

Nuôi dưỡng tóc khô và hư tổn. Dầu gội dưỡng ẩm cao cấp Milbon Replenishing Shampoo này tạo bọt nhẹ nhàng phong phú để bổ sung độ ẩm, giúp tóc trông sáng óng và màu sắc rực rỡ hơn. 

Xem thêm chi tiết

2. Sự thay đổi về kết cấu và độ dày của tóc

Dưới tác động của lão hóa, hầu hết chúng ta đều mắc phải tình trạng tóc gãy rụng. Đồng thời, tốc độ mọc của tóc cũng trở nên chậm hơn. Nói cách khác, độ dày của mái tóc lúc này đã bắt đầu có những thay đổi nhất định. Trong quá trình lão hóa, các sợi tóc trở nên nhỏ và chứa ít sắc tố hơn. Chính điều này đã khiến cho mái tóc của chúng ta mỏng và sáng màu hơn trước đó. Các nang tóc cũng chịu sự tác động của lão hóa, dẫn đến việc sản sinh ra những sợi tóc mỏng và nhỏ hơn, hoặc thậm chí mất đi khả năng sản sinh tóc. 

Những thay đổi trong kết cấu tóc

Kết cấu tóc cũng là một trong những yếu tố bị ảnh hưởng bởi quá trình lão hóa. Song song với việc tăng dần của độ tuổi, mái tóc cũng mất đi độ sáng bóng vốn có, khiến chúng trở nên thiếu sức sống và xỉn màu. Những thay đổi về độ ẩm tự nhiên, sắc tố melanin và bề mặt sợi tóc là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến kết cấu của chúng. Bên cạnh đó, những biến đổi về nội tiết tố ở nữ giới cũng là nguyên nhân làm xấu đi kết cấu của mái tóc. Cụ thể hơn, quá trình này có thể diễn ra trong thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Ngoài ra, quá trình lão hóa cũng khiến mái tóc của chúng ta khô xơ hơn, làm mất đi lớp bảo vệ và khả năng cấp ẩm tự nhiên.

Dầu Xả Phục Hồi Tóc  Restorative Treatment
645.000 ₫

Phục hồi độ đàn hồi của tóc hư tổn

Tái tạo, bổ sung keratin giúp tóc thêm phần chắc khỏe, óng mượt. 

Xem thêm chi tiết

3. Sự mỏng dần của tóc

Tóc mỏng cũng là vấn đề gây đau đầu cho nhiều chị em ở độ tuổi trưởng thành. Bất kể tóc bạn có dày đến đâu, dưới sự tác động của lão hóa, chúng cũng sẽ trở nên thưa dần đi. Dấu hiệu đầu tiên để nhận biết điều này chính là sự giảm thiểu của mật độ tóc. Lúc này, tốc độ sản sinh ra tóc mới để thay thế những mảng tóc rụng giảm dần, khiến mái tóc mỏng hơn ở phần đỉnh, làm cho da đầu của chúng ta dần lộ ra.  

Như đã đề cập, ở nữ giới, sự mỏng dần của mái tóc còn thể hiện rõ rệt hơn trong thời kỳ mãn kinh. Theo nghiên cứu, nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ quá trình phát triển của tóc. Tuy nhiên, bước vào giai đoạn mãn kinh, nội tiết tố nữ giảm mạnh, khiến cho mái tóc ngày một mỏng đi. 

Tóc mỏng dần ở nữ giới trong thời kỹ mãn kinh

Sự mỏng dần của tóc cũng là một trong những yếu tố tác động lên kết cấu của chúng. Bởi khi trở nên mỏng hơn, tóc bắt đầu mất đi độ đàn hồi, khiến chúng dễ gãy rụng. Điều này đặc biệt chuẩn xác với những mái tóc thường xuyên được tạo kiểu bằng hóa chất hoặc nhiệt độ cao.  

Xịt Tạo Kiểu Làm Dày, Phồng Chân Tóc - Plarmia Volumizer +
540.000 ₫

Được phát triển đặc biệt cho tóc mỏng và tóc thưa, kem xịt Milbon Plarmia Volumizer+ không trọng lượng này dễ dàng nâng gốc - kích hoạt bằng nhiệt - để tạo độ phồng tự nhiên, phục hồi vẻ trẻ trung.

Xem thêm chi tiết

Kết luận

Những ảnh hưởng của quá trình lão hóa lên cơ thể con người là không thể tránh khỏi, và mái tóc của chúng ta cũng không là ngoại lệ. Tuy nhiên, việc mái tóc không còn bồng bềnh, óng ả như trước không nên là lý do để bạn đánh mất đi sự tự tin của mình. Hãy luôn tỏa sáng theo cách riêng của mình, bạn nhé!