6 Nguyên Nhân Gây Rụng Tóc Có Thể Bạn Chưa Biết

nguyên nhân gây rụng tóc

Rụng tóc là hiện tượng phổ biến với phụ nữ sau tuổi 24. Tình trạng này gây nên nhiều bất tiện trong cuộc sống và mất tự tin cho phái đẹp. Rụng tóc xảy ra có thể do rất nhiều nguyên nhân như di truyền, thay đổi thời tiết, thay đổi hóc-môn... Vậy nên, để trị dứt điểm, chị em cần biết rõ nguyên nhân gây rụng tóc của mình. Hãy cùng tìm hiểu 6 nguyên nhân gây rụng tóc phổ biến và xem đâu là "kẻ thù" cho mái tóc của bạn nhé! 

1. Yếu tố di truyền 

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc chính là do yếu tố di truyền. Rụng tóc do yếu tố di truyền thường gây ra tình trạng tóc mỏng ở giữa phần da đầu. Thông thường, tình trạng này diễn ra dần theo thời gian và có thể dự đoán trước qua quan sát. Cụ thể hơn, trong giai đoạn đầu, tóc nữ giới sẽ mỏng dần dọc theo phần đỉnh của da đầu.

2. Vấn đề tuổi tác 

Thời kỳ mãn kinh có thể gây rụng tóc ở nữ giới 

Thời kỳ mãn kinh là giai đoạn chung mà mọi người phụ nữ đều phải trải qua. Trước và trong giai đoạn này, cơ thể và hóc-môn nữ giới sẽ có những thay đổi nhất định. Những sự khác biệt này có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc ở phụ nữ. Thậm chí, tình trạng này còn diễn ra phổ biến hơn trong giai đoạn đầu và sau mãn kinh.    

3. Sự căng thẳng

Stress hay sự căng thẳng về tinh thần cũng là một trong những nguyên nhân khiến tóc rụng. Sau khi trải qua những đột biến trong cuộc sống, không ít người nhận thấy mái tóc của họ trở nên mỏng và thưa hơn. Đây là kết quả của sự sản sinh androgens (nội tiết tố nam) trong quá trình trải qua căng thẳng. Hơn thế, stress cũng có thể là nguyên nhân gây ra những vấn đề khác về da đầu như gàu. Từ đó, tạo ra thêm những ảnh hưởng xấu lên mái tóc của chúng ta. Tuy nhiên, thông thường, rụng tóc do căng thẳng chỉ là tình trạng diễn ra tạm thời. 

Dầu Gội Plarmia Balancing Scalp Soap  Dưỡng Da Đầu
400.000 ₫

Milbon Plarmia Balancing Scalp Soap phù hợp để gội đầu nhẹ nhàng hàng ngày đồng thời bảo vệ độ ẩm của da đầu. Nó giúp da đầu ổn định và khỏe mạnh cho những người nhạy cảm và gàu do khô.

Xem thêm chi tiết

4. Sự cân bằng hoặc thay đổi về hóc-môn

Tác hại của sự mất cân bằng hóc-môn đối với mái tóc

Sự mất cân bằng hoặc thay đổi về hóc-môn có thể gây rụng tóc

Sự mất cân bằng hóc-môn có thể dẫn đến nhiều vấn đề về sức khỏe cũng như sắc đẹp. Nếu bạn có quá nhiều hoặc quá ít một loại hóc-môn nào đó, cơ thể bạn sẽ bắt đầu phải chịu những ảnh hưởng. Một trong những bộ phận thể hiện sự mất cân bằng hóc-môn rõ rệt nhất chính là mái tóc. Đây là bởi hóc-môn giữ vai trò quan trọng trong việc điều tiết vòng lặp mọc tóc ở chúng ta. Oestrogens (nội tiết tố nữ) hỗ trợ tối ưu giai đoạn mọc tóc ở nữ giới. Trong khi đó, androgens (nội tiết tố nam) được đánh giá là “không thân thiện với mái tóc”. Nói cách khác, androgens có khả năng làm giảm thiểu khả năng mọc tóc. 

Nguyên nhân gây nên sự mất cân bằng hóc-môn

Một trong những nguyên nhân gây rụng tóc có thể là sự gia tăng androgens do rối loạn nội tiết. Mức độ của tình trạng này phụ thuộc vào yếu tố về gen. Như đã đề cập, sự mất cân bằng hóc-môn có thể ảnh hưởng rất nhiều đến mái tóc của chúng ta. Thậm chí, chúng có khả năng ảnh hưởng nhiều hơn với những người có khuynh hướng nhạy cảm về nang.

Ngoài ra, những vấn đề ở tuyến giáp cũng có thể dẫn đến sự mất cân bằng hóc-môn. Tuyến giáp có vai trò hỗ trợ điều tiết quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì thế, bất kỳ sự mất cân bằng nào ở tuyến giáp đều gây ảnh hưởng lên cơ thể. Cơ thể chúng ta sẽ phải trải qua tình trạng cường giáp nếu tồn tại quá nhiều hóc-môn tuyến giáp. Ngược lại, trong trường hợp có quá ít hóc-môn tuyến giáp, bạn sẽ mắc phải tình trạng suy giáp. Nếu tình trạng suy giáp không được chữa trị, người bệnh sẽ có khả năng bị thiếu máu. Thiếu máu cũng là một tình trạng khá phổ biến dẫn đến hiện tượng rụng tóc ở nữ giới. 

5. Sự thiếu hụt chất sắt

Nhiều nghiên cứu liên quan đến sự thiếu hụt chất sắt đã được thực hiện. Song, không có đủ bằng chứng cho thấy tình trạng thiếu sắt gây nên sự rụng tóc ở người. Tuy nhiên, một vài nghiên cứu khác đã chứng minh được rằng hầu hết những người bị rụng tóc đều thiếu hụt chất sắt. Từ đó, có thể thấy rằng thiếu sắt dường như là một trong nhiều nguyên nhân gây rụng tóc. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn đề cập đến mức độ của tình trạng rụng tóc do thiếu sắt. Ở tình trạng này, sự rụng tóc không để lại sẹo hay tổn thương nghiêm trọng đến phần nang tóc. Nói cách khác, phần tóc bị rụng do thiếu sắt có khả năng mọc và phát triển trở lại. 

6. Các phương pháp tạo kiểu tóc

Tạo mẫu tóc là một trong những nguyên nhân gây rụng tóc

Các phương pháp tạo kiểu cũng có thể là nguyên nhân gây nên tình trạng rụng tóc ở nữ. Một số mẫu tóc đòi hỏi chúng ta phải tạo lực kéo lên các nang tóc. Những tác động này lặp đi lặp lại và kéo dài tạo nên những ảnh hưởng xấu cho mái tóc. Bên cạnh đó, những phương pháp này sử dụng dầu nóng cũng khiến tóc gãy rụng. Thậm chí, nếu để lại sẹo, tình trạng rụng tóc này có thể kéo dài vĩnh viễn. 

Dưỡng Phục Hồi Cho Tóc Mảnh Restorative Blowout Primer  HSD: 08/2023
654.000 ₫

Milbon Restorative Blowout Primer phục hồi và tái cấu trúc cho tóc trở nên chắc khỏe hơn, chống chọi lại ảnh hường từ các hoạt động tạo kiểu. 

Xem thêm chi tiết

Vậy là chúng ta vừa điểm qua 6 nguyên nhân phổ biến gây rụng tóc ở nữ giới. ETE Hair Happiness hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu vấn đề của mái tóc mình và bắt đầu xử lý tình trạng rụng tóc để mái tóc ngày một dày đẹp hơn.